Đâu là “chìa khoá thành công” của một phần mềm quản lý thư viện?
Phần mềm quản lý thư viện (PMQLTV) từ lâu đã không còn là khái niệm quá xa lạ đối với chúng ta trong thời đại số hiện nay. PMQLTV đã trở nên rất phổ biến và đa dạng từ: phần mềm mã nguồn mở, phần mềm nước ngoài, nội địa. Vậy, trước sự đa dạng và phổ biến như vậy thì đâu là những yếu tố cần và đủ của một PMQLTV để đáp ứng công tác hoạt động nghiệp vụ của thư viện?

   Một hệ thống phần mềm quản lý thư viện ngoài việc phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiệp vụ, đầy đủ các phân hệ (modules) trong quy trình quản lý thư viện, chức năng dễ nhận biết, dễ thao tác… thì cần phải đáp ứng các yếu tố có tính chất: mở rộng, linh hoạt trong sự liên kết các hệ thống khác, quy mô và tương lai trong quản lý dữ liệu nội tại – ngoại sinh và quan trọng là dịch vụ hỗ trợ kịp thời, đầy đủ, chất lượng. KIPOS là một giải pháp nội địa đầu tiên và duy nhất đáp ứng các nhu cầu toàn diện của các thư viện hiện nay.

1. Dễ dàng

   Giao diện tác nghiệp cung cấp cho cán bộ thư viện một môi trường làm việc trực quan, thân thiện với việc sử dụng các trình đơn, phím tắt và nhiều cách truy cập khác, cho phép nhanh chóng và tiện lợi trong việc di chuyển và thực hiện các chức năng trong hệ thống.

Phím tắt Ctrl F6 để thực hiện nhanh chức năng cho bạn đọc mượn tài liệu

Áp dụng phím tắt, ký hiệu trong tra cứu, lọc dữ liệu

   Hệ thống tích hợp trực tiếp với các thiết bị tự động hóa như máy in/quét mã vạch, thẻ nhựa, thiết bị công nghệ RFID… phát huy tối đa công năng của thiết bị để giảm thiểu các thao tác của cán bộ thư viện.

KIPOS tích hợp máy in thẻ nhựa

KIPOS tích hợp máy quét mã vạch

Máy nhận trả sách 24/7 - Thư viện ĐH Nha Trang

KIPOS tích hợp các thiết bị an ninh nhờ công nghệ RFID

   Tối ưu hóa theo yêu cầu khách hàng, hệ thống phần mềm quản lý thư viện KIPOS cung cấp và giải quyết các yêu cầu thiết kế: các mẫu in nhãn, mã vạch (in trên mọi loại máy in laser A4, máy in barcode chuyên dụng), thẻ nhựa, biên lai… và website của bạn trở nên dễ dàng và hiển thị nó như mong muốn của bạn, mà không cần có kỹ năng lập trình.

2. Linh hoạt

   KIPOS hỗ trợ thư viện quản lý mọi dạng tài liệu truyền thống và tài liệu số:  từ các ấn phẩm đến các mô hình trực quan, từ các tệp tài liệu văn bản đến các tệp tài liệu đa phương tiện.

   Hệ thống cho phép thư viện định nghĩa các bộ sưu tập và tùy biến dễ dàng các khuôn mẫu nhập liệu và hiển thị của nó như: sách, tạp chí, luận án, ảnh, media…

   Cho phép thiết lập các chính sách lưu thông linh hoạt theo ma trận các điều kiện và đến mức thành phần của tài liệu số, đáp ứng hầu hết các yêu cầu quản lý lưu thông của mọi bộ sưu tập.

Thiết lập chính sách cho mượn tài liệu in và truy cập tài liệu số theo chính sách ma trận

3. Bảo mật

   Sử dụng một cơ chế bảo mật thống nhất và chặt chẽ trên giải pháp công nghệ nền mạnh, KIPOS đảm bảo an toàn cho hệ thống và cho các tài khoản người dùng: mã hóa mạnh, kích hoạt qua email, tự động khóa tài khoản…

Bảo mật dữ liệu an toàn

   KIPOS cung cấp giải pháp phân quyền đặc biệt linh hoạt, cho phép phân quyền theo từng người dùng, nhóm người dùng, tài khoản hệ thống tới từng giao diện, bộ sưu tập dữ liệu, thư mục tệp tin… qua đó cho phép thư viện thiết lập luồng công việc và kiểm soát người dùng thực hiện đúng chức năng được giao.

   Nhật ký tác nghiệp và các thông tin lưu vết trong các bản ghi dữ liệu sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin trách nhiệm đối với các hoạt động tương tác hệ thống khi cần thiết.

4. Hiệu quả

   Là một hệ thống quản lý thư viện tổng thể, KIPOS loại bỏ sự chồng chéo các chức năng xuất hiện trong khi dùng song song các hệ thống đơn lẻ: biên mục, quản lý độc giả…cùng xuất hiện trong hệ thống tự động hóa thư viện và thư viện số.

|Có thể bạn chưa biết:
Giải pháp KIPOS là phần mềm quản lý thư viện toàn diện nhất hiện nay, giúp các thư viện quản lý và khai thác các nguồn tài nguyên của mình một cách nhanh chóng, dễ dàng, hỗ trợ tối đa công tác quản lý, khai thác mọi dạng thông tin tư liệu, từ truyền thống tới tài liệu số và xuất bản điện tử của thư viện bằng công nghệ và kỹ thuật mới nhất.

   KIPOS sử dụng nhiều loại giao diện khác nhau để phù hợp với đặc điểm về nghiệp vụ và đem đến hiệu suất cao nhất với mỗi chức năng: windows cho tác nghiệp và web cho quản trị và khai thác.   

   Hệ thống hỗ trợ xử lý theo lô cho các tác nghiệp nhập xuất, cập nhật dữ liệu, ngoài việc hỗ trợ các định dạng tiêu chuẩn, hệ thống còn cho phép nhập xuất trực tiếp với Excel.

Cho phép nhập - xuất dữ liệu qua file Excel

   Thư viện có thể tùy biến các khuôn mẫu nhập liệu, đưa vào các trường cần thiết và dữ liệu mặc định làm giảm bớt thời gian nhập liệu và tăng chất lượng biểu ghi.

5. Khả mở

   KIPOS lớn lên cùng với dự án của bạn. Nó cung cấp một giải pháp hoàn chỉnh và cho phép mở rộng qui mô liên tục theo các dự án (vốn tư liệu, dữ liệu số hoá, liên kết cơ sở dữ liệu…), loại bỏ sự cần thiết phải mua các gói phần mềm khác nhau cho các bộ sưu tập khác nhau.

   KIPOS cho phép cấu hình thêm các vùng không gian lưu trữ, triển khai trong một hoặc nhiều server, cho phép thư viện mở rộng qui mô hệ thống theo nhu cầu thực tế.

   Chính sách cấp phép sử dụng linh hoạt, cho phép thư viện thực hiện các bước đầu tư an toàn hiệu quả, phù hợp điều kiện ngân sách của mình: chọn mua một số phân hệ chính với số người dùng nghiệp vụ tối thiểu, sau đó mở rộng bằng cách mua thêm các phân hệ tùy chọn và bổ sung thêm số người dùng nghiệp vụ.

6. Dịch vụ hỗ trợ

   KIPOS là giải pháp nội địa được thiết kế và phát triển bởi đội ngũ chuyên gia CNTT và nghiệp vụ thư viện với trên 10 năm kinh nghiệm phát triển và triển khai các giải pháp quốc tế. KIPOS luôn nhìn vào thành quả và sự trải nghiệm của khách hàng làm kim chỉ nam của thành công. Các yêu cầu của người dùng được chúng tôi xử lý một cách trực tiếp mà không qua các khâu trung gian hay bên thứ 3 nào. Lắng nghe, nhanh chóng, rõ ràng, đầy đủ, chính xác là những yếu tố được chúng tôi xây dựng nhằm đem đến trải nghiệm tốt nhất đến người dùng!

khangtt

03/05/2022

 


Copyright @2014 HienDai Software Company., JSC. All rights reserved.