Công ty Hiện Đại tham dự và trình bày tại Hội thảo” Xây dựng học liệu nội sinh dùng chung trong các thư viện Đại học Việt Nam”
Sáng ngày 30/10/2017, Công ty Hiện Đại tham dự và trình bày tham luận tại Hội thảo " Xây dựng học liệu nội sinh dùng chung trong các thư viện Đại học Việt Nam" tại Đại học Quang Trung thành phố Quy Nhơn

 

Nhằm sớm xây dựng được ngân hàng dữ liệu nội sinh dùng chung cho các thư viện đại học Việt Nam, Liên Chi hội Thư viện Đại học Khu vực phía Bắc (NALA), Thư viện trung tâm (TT-TT) Đại học Quốc gia Hà Nội (LIC),  Đại học Quang Trung phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề “Xây dựng học liệu nội sinh dùng chung trong các thư viện đại học Việt Nam”.

 

Đến tham dự hội thảo có  ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam, ông Phạm Thế Khang – Nguyên Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam, TS. Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch Liên Chi hội Thư viện Đại học Khu vực phía Bắc, TS. Nguyễn Hoàng Sơn - Giám đốc Trung tâm TT-TV, ĐHQGHN, TS. Võ Ngọc Vĩnh – Hiệu trưởng trường Đại học Quang Trung  và các đại biểu đến từ 36 thư viện các trường Đại học, Học viện trên cả nước.

 Một số tham luận tham dự hội thảo:

 

TS. Nguyễn Hoàng Sơn – Giám đốc LIC trình bày tham luận “Xây dựng và phát triển thư viện số dùng chung - kết nối tri thức, thúc đẩy sáng tạo”. Là tham luận đề dẫn định hướng nội dung của buôi hội thảo, TS. Nguyễn Hoàng Sơn đã thay mặt Ban chấp hành NALA trình bày chi tiết về mục đích và ý nghĩa của buổi hội thảo – chia sẻ và tiến tới xây dựng học liệu nội  sinh dùng chung giữa các thư viện đại học tại Việt Nam, từ đó đưa ra các định hướng cụ thể về phương pháp tiếp cận, phương án triển khai và lộ trình thực hiện sáng kiến này. Tham luận được kết thúc với bằng việc trình diễn thử nghiệm kết nối chia sẻ học liệu nội sinh giữa LIC và Thư viện Tạ Quang Bửu – ĐH Bách Khoa Hà Nội – thực hiện bởi Th.s. Lê Bá Lâm – Phó Giám đốc LIC.

 

 

Th.S. Phạm Thị Yến– Trưởng phòng Giải pháp thư viện của Công ty Hiện Đại trình bày chủ đề:  “ METS trong bài toán quản lý thư viện số ”. Bài viết đưa ra các nội dung chính: Thách thức của cá thư viện hiện nay, giới thiệu về tiêu chuẩn METS và đưa ra định hướng cho các thư viện hiện đại khi áp dung tiêu chuẩn METS.

 

PGS. TS. Trần Văn Hải – ĐH KHXH&NV – ĐHQGHN trình bày tham luận “Khắc phục những bất cập trong quy định của pháp luật về quyền tác giả để xây dựng học liệu nội sinh dùng chung trong các thư viện đại học”. Bài tham luận tập trung vào các vấn đề liên quan đến bản quyền của học liệu nội sinh đã, đang và sẽ được sử dụng và chia sẻ giữa các thư viện Đại học, trong đó nêu rõ quyền của trường đại học (Hiệu trưởng), thư viện (giám đốc thư viện), nhà xuất bản và tác giả đối với việc số hóa, khai thác và chia sẻ học liệu nội sinh.

 

Với việc kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, đi kèm với các mô hình và giải pháp đã được chuẩn bị trước, sáng kiến chia sẻ học liệu nội sinh giữa các thư viện đại học Việt Nam có thể thực hiện ngay sau buổi hội thảo để lần đầu tiên tại Việt Nam, có một cổng thông tin tìm kiếm tập trung để tìm kiếm học liệu nội sinh của tất cả các thư viện trong nước.

 

Đại diện các thư viện đại học, học viện cùng nhau ký bản ghi nhớ tham gia xây dựng và phát triển nguồn học liệu chung. Hội thảo kết thúc vào 12h cùng ngày.

 

 


Copyright @2014 HienDai Software Company., JSC. All rights reserved.