Điểm sáng trong phân hệ tra cứu của KIPOS
Nêu lên vai trò của việc tra cứu, tìm kiếm thông tin trong học tập và giới thiệu về các chức năng tra cứu của KIPOS

      Trong xã hội học tập, thông tin trở thành nhu cầu không thể thiếu đối với người học. Để thỏa mãn nhu cầu thông tin cho mình đòi hỏi người học phải có những kỹ năng tra cứu và đánh giá thông tin. Việc nắm bắt được các kỹ năng tra cứu thông tin giúp người đọc không những trang bị tốt cho mình nguồn tài liệu phong phú mà còn giúp mình làm chủ được nguồn tin, đánh giá được những thông tin mình tìm thấy để phục vụ cho quá trình học tập. Ngoài việc học trên lớp với những tài liệu của giảng viên cho sẵn, nếu được trang bị kỹ năng tra cứu vững vàng, người học không bị bó hẹp trong nguồn tài liệu sẵn có đó mà họ có thể tìm kiếm được tài liệu trong thư viện hoặc ở những nơi khác.

      Nắm được nhu cầu tìm kiếm thông tin của người học hiện nay, phiên bản KIPOS ra đời với các tính năng tra cứu thông minh sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, dễ dàng mà chỉ mất vài giây.

      KIPOS cung cấp hai loại giao diện tra cứu: trên Windows cho nhân viên tác nghiệp và trên web cho bạn đọc với nhiều tính năng tìm kiếm hiệu quả: tìm lướt, tìm theo từ khóa, tìm chuyên gia, tìm kiếm toàn văn

      Tìm lướt: là một trong những tính năng tìm kiếm cơ bản trong các phần mềm thư viện trên thế giới. Hiện nay,  ở Việt Nam KIPOS là một trong số rất ít giải pháp có thể cung cấp tính năng này.

      Ví dụ: Bạn muốn tìm cuốn sách “Cambridge companion to moderm Bristish culture”. Nhưng bạn không nhớ chính xác tên cuốn sách đó mà chỉ nhớ nó bắt đầu bằng cụm từ “ Cambridge”. Khi đó chức năng tìm lướt sẽ nhanh chóng giúp bạn tìm ra tài liệu mình cần. 

Hình 1: Tìm lướt

Hình 2: Kết quả của việc tìm lướt

      Tìm từ khóa: Chức năng này tương đương với tìm kiếm nâng cao của các giải pháp nội địa. Tuy nhiên KIPOS hơn các giải pháp khác ở chỗ đơn giản và mạnh mẽ hơn. Điểm nổi bật của chức năng “tìm từ khóa” trong KIPOS là bạn có thể dùng nháy kép để tìm chính xác một cụm từ nào đó, dùng dấu ? để thay thế một ký tự mà bạn chưa biết chính xác, dùng dấu * thay thế cho một chuỗi ký tự bất kỳ…. Bên cạnh đó chương trình cho phép bạn kết hợp 3 điều kiện tìm kiếm Và, Hoặc, Không

      VD: Muốn tìm cuốn sách “Cambridge companion to moderm American culture”. Nếu bạn chỉ nhớ được cụm từ  "Cambridge" và “American” trong tiêu đề, xuất bản  trong những năm 2000, và tên tác giả  là Bigsby. Lúc này, chức năng tìm từ khóa sẽ giúp bạn tìm ra cuốn sách đó.

Hình 3: Tìm từ khóa

      Tìm kiếm chuyên gia là một trong những phương thức tìm kiếm đặc biệt và hiệu quả, nó cho phép người dùng xây dựng các biểu thức tìm kiếm dựa trên các quy ước về trường dữ liệu và ký hiệu toán tử.

Quy ước về trường tìm kiếm:

a: tác giả

t: nhan đề

s: chủ đề

g: điểm truy cập chính ( gồm a:, t:, s:,)

d: năm xuất bản

aw: mọi trường

Quy ước về ký hiệu toán tử

& và

+ hoặc

-không

      Ví dụ: Bạn muốn tìm cuốn sách “ Kỹ thuật sản xuất muối khoáng từ nước biển” của tác giả Vũ Bội Tuyền. Bạn chỉ nhớ được 1 vài thông tin về cuốn sách đó. Bạn có thể xây dựng biểu thức điều kiện như sau: a: tuyền & t:sản xuất muối khoáng & d: 197? ( Biểu thức này có nghĩa là tìm tác giả tên Tuyền và nhan đề có chứa từ “sản xuất muối khoáng” và xuất bản khoảng năm 197 mấy )

Hình 4: Tìm kiếm chuyên gia

      Tìm kiếm toàn văn là phương thức truy tìm từ khóa mà bạn gõ trong toàn bộ tài liệu từ nhan đề cho đến nội dung của tài liệu.

      VD: Bạn tìm cuốn sách “Decontamination of fresh and minimally processed produce”. Bạn gõ cum từ “fresh and minimally” thì KIPOS sẽ truy tìm sự xuất hiện của cụm từ này trong cả nhan đề, tóm tắt… và cả nội dung của tài liệu.

Hình 5: Tìm kiếm toàn văn

      Kết quả tra cứu cuối cùng của tất cả các phương thức tìm kiếm do KIPOS cung cấp bao giờ cũng thể hiện rất rõ ràng các nội dung từ mô tả cuốn sách, cho đến việc thể hiện cuốn sách ở dạng nào: tài liệu văn bản hay tài liệu số.

Hình 6: Kết quả tra cứu ( Tab mô tả cuốn sách)

Hình 7: Kết quả tra cứu

 ( Tab đầu mục cung cấp cho người tìm kiếm biết thông tin về mã vạch cuốn sách, nơi lưu trữ cuốn sách trong thư viện, và tình trang của cuốn sách đó để người dùng có những phương án sử dụng thích hợp).

Hình 8: Kết quả tra cứu

( Tab tài liệu số cung cấp cho người tìm kiếm biết hiện nay cuốn sách này có 1 phiên bản tài liệu số và có thể đọc hoặc tải về).

      Ngoài ra, khả năng tra cứu liên thư viện của KIPOS rất mạnh mẽ, có khả năng tìm kiếm đồng thời hàng trăm CSDL của các thư viện trong và ngoài nước.

     VD: Bạn muốn tìm cuốn sách “ The C# programming language” được lưu trữ trong Thư viện Quốc gia Australia (National Library Of Australia) hoặc lưu trong Thư viện Quốc Hội Mỹ (Library Of Congress).

Hình 6: Tra cứu liên thư viện quốc tế

      KIPOS cung cấp cho người dùng những kiến thức tra cứu rõ ràng, cụ thể và dễ hiểu. Khi đã có kiến thức về tra cứu vững vàng, chúng ta có khả năng tiếp cận và áp dụng tri thức một cách tích cực, chủ động, hiệu quả trong từng phạm vi hoạt động cụ thể của mình. Chúng ta sẽ  nâng cao được khả năng học tập độc lập bởi chúng ta nắm được phương thức tổ chức tri thức, tìm kiếm thông tin và sử  dụng thông tin một cách hiệu quả nhất. Chúng ta luôn chủ động tìm được những thông tin cần thiết cho bất kỳ nhiệm vụ hoặc quyết định nào.


Copyright @2014 HienDai Software Company., JSC. All rights reserved.